Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải Nơi người dân đặt niềm tin

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao và còn nhiều khó khăn của tỉnh Yên Bái. Dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông (chiếm 90%). Trước đây, một bộ phận người dân vẫn giữ tập quán lạc hậu tự chữa bệnh theo kinh nghiệm hoặc mời thầy cúng. Tuy nhiên, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước cho hệ thống y tế cơ sở, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, người dân đã dần dần thay đổi suy nghĩ về cách phòng chống bệnh tật cũng như tin tưởng vào những “chiến sĩ áo blouse trắng” mỗi khi có vấn đề về sức khỏe.

Hướng mạnh về cơ sở

Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên tiếp cận người dân, TTYT huyện Mù Cang Chải đã chú trọng củng cố mạng lưới y tế tuyến xã, thị trấn. Cụ thể, Trung tâm cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp xuống giúp các trạm y tế, xã thị trấn làm tốt công tác chuyên môn và thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Đoàn bác sỹ của các bệnh viện Trung ương khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Nậm Khắt.

Phát huy tinh thần hướng về cơ sở, các bác sỹ, y sỹ tại 14 Trạm y tế trong huyện đã không quản ngại khó khăn về các bản làng xa xôi, trực tiếp đến từng nhà dân thăm, khám cho người già, trẻ nhỏ, người đau ốm. Kết hợp trong mỗi chuyến đi, các cán bộ y tế nắm tình hình dịch bệnh trong cộng đồng, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng các bệnh thông thường; phối hợp với cộng tác viên dân số, cộng tác viên dinh dưỡng tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và tuyên truyền kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con dưới 5 tuổi. Hình thức tuyên truyền, vận động được thay đổi để gần gũi và dễ nhớ cho người dân. Vì vậy, giờ đây, khi đau ốm người dân không tự chữa bằng lá thuốc, mời thầy cúng nữa mà sẽ đến các Trạm Y tế xã hoặc TTYT huyện để được khám, cho thuốc. Với sự nỗ lực của cán bộ y tế cơ sở, kết thúc năm 2018, các chỉ tiêu về công tác y tế dự phòng, công tác dân số đạt kết quả tốt. Toàn huyện không để dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn không có tai biến. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở 14/14 xã, thị trấn. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 98,2%. Tỷ lệ phụ nữ đi khám thai 3 lần/3kỳ đạt 85,2%. Tỷ lệ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 96,8%…

Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Để tạo sự tin tưởng của nhân dân, song song với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, TTYT huyện Mù Cang Chải đã nâng cao năng lực và chất lượng khám, chữa bệnh tạo ra bước chuyển biến mới, giúp nhân dân và đặc biệt là đối tượng người cận nghèo có cơ hội hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng cao.

Được sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh, ngành Y tế Yên Bái, đặc biệt là được thụ hưởng Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc bộ”Trung tâm đã được trang bị nhiều thiết bị mới, hiện đại như: Máy gây mê kèm thở, máy nén khí, máy siêu âm 3D có 3 đầu dò và các bộ y dụng cụ phục vụ cho phẫu thuật ngoại – sản, nhi và chấn thương chỉnh hình… Trong năm 2019, Trung tâm được đầu tư xây dựng thêm 2 dãy nhà trong khu điều trị. Khi hoàn thành sẽ bổ sung thêm các phòng chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Cũng thông qua các chương trình dự án, Trung tâm đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua việc cử cán bộ, nhân viên y tế đi tập huấn ngắn hạn, đào tạo chuyên sâu về tay nghề, chuyển giao kỹ thuật mới hoặc đào tạo chuyên khoa, thạc sỹ… Trung tâm đã tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến Trung ương, tuyến tỉnh gồm 21 kỹ thuật xét nghiệm, 4 kỹ thuật hồi sức cấp cứu, 1 kỹ thuật sản khoa, 5 kỹ thuật ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình, 27 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh… Đến nay, Trung tâm đã thực hiện được 61 kỹ thuật, trong đó nổi bật là các kỹ thuật phẫu thuật chấn thương – chỉnh hình.

Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Mù Cang Chải có những chuyển biến toàn diện. Trong năm 2018, tổng số lần khám bệnh chung tại Trung tâm là 89,6 nghìn lượt người, số bệnh nhân nội trú trên 5 nghìn, công suất giường bệnh đạt 110%, số ca phẫu thuật thực hiện là 271 ca (tăng 84 ca so với năm 2017), số bệnh nhân phải chuyển viện tuyến trên giảm, kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí, đạt bình quân 2,39 điểm (tăng 0,19 điểm so với năm 2017)./.

P.V