Mù Cang Chải: Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Ngày Thalassemia Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 5, là một cơ hội để giúp những người mắc bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn, hiệu quả hơn thông qua việc tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức và trao đổi thông tin.

Bệnh tan máu bẩm sinh là do tan máu di truyền, có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động. Trên thế giới bệnh tan máu bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người, với khoảng 500.000 người mắc bệnh ở thể nặng. Ở nước ta có khoảng trên 13 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó, có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó, có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Do đó, thời gian qua, Phòng Dân số – Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cũng như về tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số. Tổ chức hội nghị lồng ghép tuyên truyền về Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho cán bộ viên chức và cộng tác viên dân số tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện nhằm hưởng ứng Ngày Thalassemia 8/5. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, đặc biệt là thường xuyên phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện Mù Cang Chải tích cực tuyên truyền bằng các hoạt động truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, pa nô, khẩu hiệu, phát tờ rơi với nhiều thông điệp nhằm tuyên truyền người dân tích cực tham gia vào phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo đó, để chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống, trong thời gian tới Phòng dân số kế hoạch gia đình – Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể cộng đồng phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh. Phối hợp lồng ghép tuyên truyền bệnh tan máu bẩm sinh vào hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, đảm bảo sự vào cuộc tích cực và tối đa của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, các đơn vị Y tế, Dân số cần chung tay, góp sức để phát hiện, chăm sóc, điều trị tốt cho bệnh nhân mang bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên cần chủ động tham gia tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn để có lựa chọn đúng đắn về hôn nhân.

 

Sùng Máy

Trưởng phòng Dân số – TT&GDSK